เปิดตัวเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์
กกต. เจ๋งสร้างเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมใช้งานการเลือกตั้งครั้งต่อไป
กกต. เจ๋งสร้างเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมใช้งานการเลือกตั้งครั้งต่อไป
นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ร่วมกับ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย พัฒนาเครื่องลงคะแนนเลือกตั้งอิเล็กทรอนิกส์ ได้เป็นผลสำเร็จ โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับคุณลักษณะพิเศษของเครื่องลงคะแนนเลือกตั้ง รุ่นที่ 4 ได้ถูกพัฒนาจนกระทั่งมีขีดความสามารถรองรับผู้สมัครได้ถึง 30 หมายเลข จากเดิมมีเพียง 20 หมายเลข ทำให้สามารถใช้กับการเลือกตั้งได้หลากหลายยิ่งขึ้น รวมทั้งปุ่มกดหมายเลขมีขนาดใหญ่และแสงไฟในหมายเลขที่เลือกมีความสว่างและชัดเจนขึ้น ทำให้ผู้มาใช้สิทธิสามารถกดปุ่มหมายเลขได้สะดวกและเห็นหมายเลขที่เลือกแล้วได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ที่สำคัญสามารถเลือกได้เฉพาะหมายเลขที่มีผู้สมัครเท่านั้น พร้อมทั้งมีใบบันทึกหมายเลข (Slip) ออกจากตัวเครื่องลงคะแนน เมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้กดเลือกหมายเลขที่ต้องการและกดปุ่มยืนยันแล้ว โดยใบบันทึกหมายเลขจะทำให้ผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งเกิดความมั่นใจว่าตนกดหมายเลขใด เครื่องได้บันทึกหมายเลขนั้นจริง
ทั้งนี้ กล่องเก็บอุปกรณ์ของเครื่องลงคะแนน มีน้ำหนักเบา และมีคูหาในตัวสามารถวางแล้วกางเป็นคูหาได้เลย เมื่อสิ้นสุดการลงคะแนนสามารถพับคูหาเก็บไว้ในกล่อง กล่องนี้จะมีหูหิ้วในตัวทำให้ง่ายและสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย โดยกล่องเก็บอุปกรณ์เครื่องรวมคะแนนจะมีขนาดเล็กลง และมีปุ่มสำหรับอนุญาตให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าคูหาได้เมื่อคูหาใดพร้อม ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งได้รับการบริการที่สะดวกและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย
อย่างไรก็ตามได้มีการทดลองใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 และมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้พัฒนา เครื่องลงคะแนนเลือกตั้ง เป็นรุ่นที่ 4 และได้รับรางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2556 รางวัลประกาศเกียรติคุณ ด้วยผลงานประดิษฐ์ “เครื่องลงคะแนนเลือกตั้ง รุ่นที่ 4” จากสภาวิจัยแห่งชาติ