นายกฯอิ๊งค์เรียกประชุมแก้ปัญหา คานสะพานถล่ม! พระราม2

17 มีนาคม 2568

นายกฯแพทองธาร เรียกทุกหน่วยงานเกี่ยวข้องประชุมหาทางแก้ปัญหาโครงการก่อสร้างถนนพระราม2 หลังเกิดเหตุสะพานถล่ม พบสาเหตุเบื้องต้นตัวโครงสร้างไม่สามารถรับน้ำหนักได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งเรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อถกแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 เวลา 10.00 น. หลังเกิดเหตุคานสะพานถล่ม ระหว่างก่อสร้างทรุดตัวบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดาวคะนองของโครงการทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก สัญญาที่ 3 เมื่อ วันที่ 15มีนาคม 2568 เวลา 01.30น. ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 24 รายและเสียชีวิต จำนวน 7 ราย  
 

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ความคืบหน้าการกู้คืนพื้นที่บริเวณดังกล่าวโดยด่วน ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งดำเนินการกู้คืนพื้นที่ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนสูงสุด

จากการตรวจสอบพบสาเหตุเบื้องต้นเกิดจากตัวโครงสร้างไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จึงทำให้คานสะพานเกิดการทรุดตัว ทั้งนี้ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ร่วมดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

รวมถึงกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัย พร้อมทั้งให้รายงานความคืบหน้ามายังกระทรวงคมนาคมอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ภายหลังการจัดการกู้คืนพื้นที่เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน และหลังจากนั้นอีก 20 วัน คาดว่า จะทราบถึงผลสรุปการตรวจสอบข้อเท็จจริง และสาเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการจัดการกู้คืนพื้นที่ โดยใช้ระยะเวลาดำเนินการ 22 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งคาดว่า จะเสร็จสิ้นเร็วกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่คาดว่าจะเสร็จภายใน 7 วัน เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางสัญจรได้ตามปกติ

นอกจากนี้ยังยืนยันว่า ทุกโครงการบนถนนพระราม 2 จะเสร็จภายในสิ้นปี 2568 อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

สำหรับอุบัติเหตุจากโครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำซากและเรื้อรัง หลังจากเกิดอุบัติเหตุการก่อสร้างมอเตอร์เวย์บนถนนพระราม 2 ครั้งเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2567 ซึ่งมีทั้งผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บหลายรายเช่นเดียวกัน กระทั่งเป็นข้อกังวลต่อผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวบ่อยครั้ง
 

Thailand Web Stat