อาลัย พลเอก คำไต สีพันดอน อดีตประธานประเทศ สปป.ลาว ถึงแก่อสัญกรรม

03 เมษายน 2568

นายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจกรณีการถึงแก่อสัญกรรมของพลเอก คำไต สีพันดอน อดีตประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารแสดงความเสียใจถึง นายสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอก คำไต สีพันดอน อดีตประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2568

 

พลเอก คำไต สีพันดอน ถือเป็นบุคคลสำคัญที่มีส่วนในการก่อตั้งและพัฒนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ให้มีความมั่นคงและมั่งคั่งจวบจนปัจจุบัน รวมถึงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย – ลาว ให้มีความแนบแน่นอย่างรอบด้าน

 

และได้ถวายการต้อนรับพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในคราวเสด็จเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นรากฐานความร่วมมือสำคัญระหว่างไทย – ลาว ที่ยั่งยืนกว่า 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

 

โดยนายกรัฐมนตรีและประชาชนชาวไทยขอร่วมไว้อาลัยกับนายกรัฐมนตรีสอนไซ และครอบครัวสีพันดอน ตลอดจนประชาชนลาว ในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกนี้

 

อาลัย พลเอก คำไต สีพันดอน อดีตประธานประเทศ สปป.ลาว ถึงแก่อสัญกรรม

ขณะเดียวกัน เพจเฟสบุ๊ก ของ สถานเอกอัครราชทูต ณ.เวียงจันทน์ ได้โพสต์ภาพแสดงความอาลัย โดยระบุว่า

สถานเอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์

และชุมชนไทยในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ

พลเอก คำไต สีพันดอน

อดีตประธานประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

Thailand Web Stat