’สมศักดิ์‘ ชูวิธีนี้ดี! ต่างด้าวต้องสแกนม่านตา ไม่ทำไม่รักษา

21 มีนาคม 2568

‘สมศักดิ์’ จับเข่าคุย ‘สภากาชาด’ เคลียร์ปัญหาต่างด้าวแย่งสิทธิคนไทยในการรักษาพยาบาล ชมระบบสแกนม่านตาก่อนเข้ารักษาโรค ชี้ต่อไปนี้ใครไม่สแกนอาจไม่รักษาให้

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หารือสภากาชาดไทย นำโดยนพ.พิชิต ศิริวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์สภากาชาด เพื่อขอความชัดเจนกรณีแรงงานต่างด้าวทั้งที่ถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย ซึ่งเข้ามารักษาในระบบสุขภาพของไทย และถูกตั้งคำถามว่ามาแย่งสิทธิการรักษาว่า

 

’สมศักดิ์‘ ชูวิธีนี้ดี! ต่างด้าวต้องสแกนม่านตา  ไม่ทำไม่รักษา

‘เราจะบริหารจัดการเรื่องสุขภาพเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับคนไทยอย่างไร มีระบบการตรวจสอบอย่างไร

เพื่อสร้างความชัดเจนให้สังคมไทยไม่เคลือบแคลงสงสัย เพราะจะมีคำกล่าวหรือต่อว่าต่อขานเชิงประชดประชันว่าคนไทยถูกแย่งสิทธิ์ในการรักษาพยาบาล’

 

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังชื่นชมในหลักการของสภากาชาดไทยที่มีการใช้ระบบไบโอแมทริกซ์ออเทนติกเคชั่นซิสเต็มส์ หรือระบบจดจำใบหน้าและการจำลายม่านตา เพื่อสร้างมาตรฐานการเก็บข้อมูลอย่างแม่นยำ 

เมื่อถ่ายใบหน้าและม่านตาจะมีการบันทึกในระบบดิจิทัลเพื่อให้รู้ว่าผู้ป่วยเคยมาใช้บริการของโรงพยาบาลแล้ว จะสามารถบรรเทาความยุ่งยากไปได้ 

 

’สมศักดิ์‘ ชูวิธีนี้ดี! ต่างด้าวต้องสแกนม่านตา  ไม่ทำไม่รักษา

โต้ตัวเลขแรงงานต่างด้าวในแม่สอด 

นายสมศักดิ์กล่าวถึงประเด็นตัวเลขของผู้ป่วยต่อแพทย์ในจังหวัดแม่สอดว่า

ตัวเลขของต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยมีจำนวน 5 ล้านกว่าคน ใน 5 ล้านกว่าคน เป็นตัวเลขที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายไทย ส่วนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนก็มีจำนวนประมาณ 1 ล้านคน 

‘ ขอยกตัวอย่าง อำเภอแม่สอด จ.ตาก เราได้ทำระบบถ่ายใบหน้าและลายม่านตาไปแล้ว 7,116 คน คือคนที่อยากให้เรารักษา เป็นเหมือนการลงทะเบียน

ถ้าไม่สแกนม่านตา เราจะไม่รักษาให้’

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อดูจากสถิติของแม่สอดมีประชาชนคนไทย 110,000 คน รวมยอดต่างด้าวที่เข้ามาอยู่ในแม่สอดด้วยประมาณ 117,616 คน โดยสรุปหมอที่แม่สอดต้องดูแลคนไทยและต่างด้าวประมาณ 1: 1400 คน 

‘ โดยตัวเลขเฉลี่ยของไทยก็ประมาณ 1: 1000 คน ไม่ใช่ 1ต่อ 8000 คน อย่างที่ออกข่าวกันมา  เมื่อมาเช็กดูแล้วก็มีเพียงเท่านี้ คนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ที่ไม่ได้ถ่ายภาพม่านตาไว้ เราก็ไม่ดูแลรักษาให้อยู่แล้ว ก็ต้องดำเนินการแบบนี้ไปทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ  ถ้าขึ้นทะเบียนโดยระบบถ่ายม่านตา เพื่อดูแลระบบสาธารณสุข โรคระบาด เชื่อว่าจะแบ่งเบาความยุ่งยากได้มาก’ นายสมศักดิ์ กล่าว

 

Thailand Web Stat